“Chị Hương là người quá lãng mạn trong kinh doanh nên đã gặp phải sai lầm nhất định!”. Đây là lời nhận xét của chuyên gia Thái Quốc Minh về câu chuyện khởi nghiệp của doanh nhân Vũ Ngọc Hương – Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ Sao Kim (Venus) trong chương trình “Những Câu Chuyện Thật” số tuần trước.

Khoảng 10 năm về trước, khi doanh nhân Vũ Ngọc Hương có ý tưởng thành lập công ty chuyên về dịch vụ quản lý tòa nhà, có nhiều người đã can ngăn và nói rằng chị quá mơ mộng trong kinh doanh. Quả thực, theo dõi câu chuyện của chị trong chương trình “Những Câu Chuyện Thật” số vừa qua, khán giả cũng sẽ phần nào đồng tình với ý kiến nhận xét này.

Vốn là một giảng viên Đại học nhưng từ sau lần tình cờ tiếp xúc với tài liệu quản lý tòa nhà chuyên nghiệp, chị Hương đã bị hấp dẫn bởi tiềm năng phát triển của lĩnh vực đầy hứa hẹn này. Không bỏ qua cơ hội, chị quyết định vay mượn khắp nơi, thậm chí mang sổ đỏ của gia đình ra thế chấp ngân hàng để thành lập công ty Venus. Tuy nhiên, do vẫn còn đang công tác giảng dạy ở trường nên chị Hương tuyển dụng CEO bên ngoài về điền hành công ty của mình.

Trong thời gian đầu, Venus tập trung đầu tư vào bất động sản bằng cách thuê hoặc mua sỉ các căn hộ/ các khu đất trống như một chiến lược để thuyết phục các đối tác cho triển khai dịch vụ quản lý tòa nhà. Tuy nhiên, khi những hợp đồng đầu tiên của Venus vừa mới được ký kết, niềm hân hoan của cả công ty chưa kéo dài được bao lâu thì thị trường bất động sản vỡ bong bóng. Khủng hoảng nghiêm trọng diễn ra khiến giá cả nhà đất giảm mạnh, không khí giao dịch ảm đạm. Kéo theo đó hoạt động của Venus vì thế mà cũng bị đình trệ.

Đến hạn, các chủ nợ rồi ngân hàngthi nhau kéo đến công ty gây sức ép. Trong tình thế phải trực tiếp đứng ra giải quyết khó khăn, chị Hương còn phát hiện ra CEO của Venus đã lấy pháp nhân của công ty đi vay mượn thêm bên ngoài một khoản tiền lớn mà bấy lâu nay chị không hề hay biết.

Doanh nhân Vũ Ngọc Hương – Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ Sao Kim (Venus)

Tình hình rối ren ở công ty dồn dập đổ lên vai khiến chị Hương không còn đảm bảo được thời gian và tâm trí cho công việc trên trường. Bạn bè, người thân rồi đồng nghiệp sốt sắng, khuyên chị nhân cơ sự đó nên chọn lựa dứt khoát theo công việc kinh doanh hoặc là trở về chỉ theo nghề dạy học, nếu cứ gắng sức duy trì cả hai thì “sẽ chẳng đến đâu”. Cũng vào đúng thời điểm đó, bà chủ của Venus được một người quen đề nghị mua lại công ty và sẽ gánh một phần số nợ chị phải trả lúc đó.

Lúc gian nan lại có người ra tay giúp đỡ khiến chị Hương vô cùng cảm kích những cũng không khỏi trăn trở. Mặc dù, nếu chấp thuận lời đề nghị thì chị có thể quay về nghề giáo rồi tích góp trả nốt số nợ còn lại.Nhưng như vậy thì cơ duyên của chị với lĩnh vực quản lý tòa nhà chẳng lẽ… sẽ chấm hết?
Trong chương trình, ông Thái Quốc Minh – Thành viên HĐQT Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn – Hà Nội (SHB) cho rằng doanh nhân Vũ Ngọc Hương đã có phần “lãng mạn” trong kinh doanh. Ông nói: “Một khi bước vào kinh doanh thì CEO phải chấp nhận dấn thân vì sự nửa vời không bao giờ mang tới thành công. Chỉ có những người quyết tâm và cống hiến hết sức lực thì mới hiểu kĩ những việc mình làm”.

Ông Lê Vĩnh Sơn -Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sơn Hàcho rằng: “CEO Vũ Ngọc Hương trông bề ngoài có vẻ lãng mạn nhưng thực chất chị lại là người rất bản lĩnh và quyết liệt trong kinh doanh. Chị đã có “chiến thuật” giãn nợ mà không phải nhiều vị doanh nhân dám áp dụng”.

Nguồn: ceochiakhoathanhcong

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here