Bài viết thể hiện quan điểm của Ramit Sethi, tác giả cuốn sách bán chạy nhất của New York Times “Tôi sẽ dạy bạn trở nên giàu có”.

Ông đã trở thành một bậc thầy tài chính cho hàng triệu độc giả ở độ tuổi 20; 30 và 40. Ramit trở thành một triệu phú tự thân từ khi còn trẻ nhờ vào trang web viết về các khóa học, sách và tài chính cá nhân. Trang web được tạo ra khi ông là sinh viên đại học Stanford năm 2004.

Thay đổi là một quá trình liên tục trong cuộc sống. Khi già đi, mọi người thay đổi cách mặc, ăn uống, nơi sinh sống và các mối quan hệ bạn bè.

Tuy nhiên, khi nói đến cách sử dụng thời gian và tiền bạc – đặc biệt là đối với những người có thu nhập cao và giàu có. Họ lại không có xu hướng thay đổi.

Người giàu có không có xu hướng thay đổi

Để làm rõ hơn quan điểm này, tôi sẽ kể một câu chuyện; Một người bạn của tôi kiếm được hơn 750.000 USD một năm. Anh ấy yêu công việc của mình, nhưng nếu bạn hỏi anh ấy cảm giác thế nào, mối quan tâm lớn nhất của anh ấy là; “Tôi quá bận.”

Vì vậy, tôi rất ngạc nhiên khi có dịp đến thăm anh ấy. Tôi nhìn thấy túi đồ trên kệ bếp và hỏi. “Tôi vừa trở về từ cửa hàng tạp hóa,” anh nói.

Sau một vài giây, tôi nói; “Anh có bao giờ nghĩ đến việc có người khác đi mua giúp anh hàng tạp hóa chưa?”

Anh ấy nhìn tôi như thể tôi trông có vẻ điên rồ. Trả tiền để có người đi mua sắm hàng tạp hóa hộ mình? Ai có thể làm những điều đó?

Đây là một người trưởng thành kiếm được 750.000 USD/ một năm. Nhưng có lối sống giống như thể anh ấy chỉ kiếm được 50.000 USD.

Ramit Sethi là triệu phú tự thân
Ramit Sethi là triệu phú tự thân. Ảnh: Fortune.

Nghịch lý bí ẩn giữa tiền bạc và thời gian

Khái niệm mua lại thời gian là điều tuyệt vời nhất tôi học được khi là chủ doanh nghiệp. Mua lại thời gian của bạn đem đến mọi sự tiện lợi: Chi tiêu cho những việc như đi xe Lyft, bữa ăn nấu sẵn hoặc có người giúp việc, giúp bạn lấy lại được thời gian lãng phí và không phải làm những gì mà mình không thích.

Hầu hết những người có thu nhập cao không nhận ra hiệu quả của việc mua lại thời gian. Có thể đó là vì khi lớn lên, cha mẹ của họ không có nhiều tiền hơn thời gian. Điều này làm thay đổi tính toán về cách họ đưa ra quyết định. Kết quả là, những người có thu nhập cao đó không bao giờ thay đổi cách tiếp cận công việc và cuộc sống cá nhân của họ.

Đây là một nghịch lý rất lớn khi mọi người kiếm được nhiều tiền hơn; Nhiều người cho rằng họ coi trọng thời gian hơn tiền. Nhưng nếu bạn nhìn vào lịch làm việc của họ, bạn sẽ thấy họ đang làm điều ngược lại.

Mua lại thời gian của bạn không phải là một hành động thích thể hiện

Tôi đã từng chế giễu những người đi máy bay ngồi khoang hạng nhất và nghĩ. “Tại sao mọi người lại tiêu một số tiền điên rồ cho một cái gì đó quá vô nghĩa?”. Tất cả chúng ta đều bắt đầu từ một điểm.

Triệu-phú-tự-than-quản-trị-khởi-nghiệp-phan-hoàng-thư ksc
Ảnh: Internet

Nhưng những người đó không hề ngu ngốc. Họ là những người có thu nhập cao, hiểu giá trị theo một cách khác so với tôi từng nghĩ trước đây.

Ví dụ; nếu bạn kiếm được 40.000 USD một năm, chi 5.000 USD cho chuyến bay hạng nhất là điên rồ. Nhưng nếu bạn là một CEO kiếm được 450.000 USD một năm, điều đó hoàn toàn hợp lý.

Trong kinh doanh, những niềm tin sai lệch về thời gian và tiền bạc có thể khiến bạn phải trả giá đắt – trong khi việc liên kết 2 điều đó với nhau có thể đem lại lợi ích theo cấp số nhân.

Đôi khi, những người mua lại thời gian của họ được coi là thể hiện. Nhưng đoán xem? Nhiều người trong chúng ta đã làm điều đó: Ăn tại nhà hàng thay vì nấu ăn tại nhà; Thay dầu xe tại cửa hàng sửa chữa thay vì tự làm; Đi Uber thay vì đi bộ hoặc đi phương tiện công cộng; Trả theo giá bán lẻ thay vì tìm kiếm một thỏa thuận tốt.

Tôi nghĩ rằng hầu hết mọi người làm những việc này mỗi tuần và không coi đó là việc mua lại thời gian. Nhưng thực tế, bạn đang chi tiêu cho sự thuận tiện để có thời gian tập trung cho những thứ quan trọng hơn.

Ví dụ; Tôi muốn tập thể dục, và về mặt lý thuyết, tôi có thể đọc rất nhiều tài liệu về thể hình, chế độ ăn uống và thói quen tập thể dục – và tuân thủ nó. Nhưng tôi biết nó sẽ không hiệu quả bằng việc thuê huấn luyện viên, người sống và hít thở trong môi trường thể dục thể thao. Bằng cách trả tiền cho anh ta. Tôi có thể đổi tiền lấy thời gian và nhận được kết quả tốt nhất. (Một lần nữa, tôi có thể tự mình làm tất cả, nhưng tôi không thể làm được; Tôi đã dành thời gian đó cho công việc bản thân và với gia đình.)

Hãy thử đi, nó có thể thay đổi cuộc sống của bạn

Tôi vẫn cảm thấy khó khăn để xác định khi nào mình nên dành tiền để đổi lấy thời gian và tôi cho rằng mình không phải trường hợp duy nhất. Hãy nghĩ về tất cả những người giàu có và thành đạt, như bạn tôi kiếm được 750.000 USD mỗi năm, là người không thoải mái với ý tưởng giao việc cho người khác. Nhưng nếu bạn làm việc chăm chỉ, bạn sẽ có thể mua lại thời gian của mình.

Triệu-phú-tự-than-quản-trị-khởi-nghiệp-phan-hoàng-thư
Ảnh: Internet

Điều quan trọng là hãy tự hỏi: Tôi phải làm gì với nó? Bạn nhận được gì nếu bạn nhận lại được 3 giờ cho bản thân mỗi tuần? Bạn có thể thăm hỏi cha mẹ và tặng họ một món quà tuyệt vời?

Bạn có làm những việc bạn thực sự thích, như nấu bữa ăn của riêng bạn hoặc sáng tác nhạc không? Nếu bạn kiếm được nhiều tiền hơn bao giờ hết, hãy đặt mục tiêu tiết kiệm ít nhất một giờ mỗi tuần.

Hãy suy nghĩ về tất cả công việc mà bạn cảm thấy không thoải mái. Ví dụ: giặt giũ, mua sắm tạp hóa, quản lý tài chính của bạn. Có những giải pháp tuyệt vời có sẵn như thuê ngoài hoặc hệ thống hóa công việc. Sau đó, khi bạn cảm thấy ổn hơn, bạn có thể giải quyết các vấn đề phức tạp hơn như lên lịch, quản lý email và toàn bộ quản lý dự án.

Theo CNBC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here