Xác định được phân khúc thị trường sẽ giúp cho các marketer nhìn được cơ hội trên thị trường từng nhóm khách hàng thật cụ thể. Qua đó giúp doanh nghiệp có căn cứ để đưa ra những sản phẩm với công dụng, tính năng, giá thành, bao bì. Cũng như phương thức tiếp cận và bán hàng phù hợp, nhằm phục vụ cho những nhu cầu khác nhau, của những nhóm đối tượng khách hàng khác nhau.

Phân khúc thị trường theo yếu tố nhân khẩu học (Demographic groups) cơ bản như tuổi tác, giới tính, nghề nghiệp, thu nhập, quy mô gia đình. Các biến nhân khẩu học là cơ sở phổ biến nhất để phân biệt các nhóm khách hàng. Các biến nhân khẩu học thường rất dễ tiếp cận số liệu không phải khảo sát nhiều.

Ví dụ: Ta có các biến nhân khẩu học sau cho việc bán mặt hàng thời trang quần áo phụ kiện “Thanh niên từ 19 tuổi đến 25 tuổi” là “Sinh viên đại học trường tư” sống trong “Gia đình có thu nhập 100 triệu/tháng”

Khi chúng ta chia thị trường theo các biến nhân khẩu học như thế, cũng sẽ có điều bất lợi. Vì chúng ta không có cơ sở nào để có mức độ tin cậy lớn, về việc các thành niên theo biến nhân khẩu trên sẽ có nhu cầu thời trang thật sự giống nhau, hay là sẵn sàng bỏ tiền để mua sản phẩm. Nhưng rõ ràng chúng ta đã có định hướng tiếp cận khách hàng rõ ràng hơn.

Cách chia phân khúc thị trường theo nhóm nhu cầu (Need groups) nhấn mạnh phân khúc thị trường dựa trên những nhu cầu của người tiêu dùng.

Ví dụ: Ta có “Nhân viên văn phòng thích mua hàng nhanh trong thời gian nghỉ trưa” Hay “Phụ nữ văn phòng muốn mua rau sạch trong 20 phút sau giờ làm việc” Hãy đáp ứng nhu cầu của họ bằng cách bán hàng qua điện thoại, website, ứng dụng di động (Tiki, Grab, Now, Go – Viet, Supership…)

Đây rõ ràng là nhu cầu mà doanh nghiệp có thể cung cấp nhiều giải pháp để đáp ứng được cho khách hàng. Tuy nhiên hãy kết hợp với những đặc điểm nhân khẩu học như nghề nghiệp, thu nhập, hay tâm lý của nhóm khách hàng này để có hiệu quả cao.

Xác định phân khúc theo nhóm hành vi (Behavior groups) ở phân khúc này chúng ta sẽ xác định qua những hành vi thực tế đang diễn ra của khách hàng được chia thành nhiều nhóm căn cứ như trình độ hiểu biết, thái độ, cách sử dụng và phản ứng đối với sản phẩm của doanh nghiệp. Phân khúc này được chia thành các loại sau: Phân khúc theo mức độ sử dụng. Phân khúc theo dịp mua. Phân khúc theo mức độ trung thành. Phân khúc theo lợi ích tìm kiếm.

Ví dụ: “Sinh viên nữ đặt mua trà sữa Phúc Long trên Grab food”; “Phụ nữ nội trợ mua thực phẩm từ Siêu thị Co.opmart và muốn giao hàng tại nhà”

Thông thường một sản phẩm được bán theo hướng đại trà, phổ biến với số lượng lớn, sẽ sử dụng phân chia khách hàng theo nhóm hành vi.

Phan Hoàng Thư

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here