Singapore: Một trung tâm fintech hàng đầu của thế giới

0
390

Công nghệ tài chính (fintech) là một lĩnh vực đang phát triển mạnh và nhanh nhờ ảnh hưởng lớn từ công nghệ kỹ thuật số. Nhiều quốc gia đang khám phá những cách khác nhau để chứng minh khả năng dẫn đầu trong lĩnh vực này, nhưng nước nào đang dẫn đầu cuộc đua fintech?

Theo một báo cáo do hai tổ chức nghề nghiệp Institute of Chartered Accountants in England and Wales (ICAEW – Viện Kế toán công chứng Anh và xứ Wales) và Institute of Singapore Chartered Accountants (ISCA – Viện Kế toán công chứng Singapore) phối hợp thực hiện, London và Singapore hiện là hai trung tâm nổi bật về các hoạt động công nghệ tài chính.

Công nghệ tài chính hiệu quả nhất khi các nhà cách tân, nhà đầu tư và cơ quan điều tiết có thể tương tác, xây dựng mạng lưới và học hỏi lẫn nhau. Do đó, việc phát triển các giải pháp fintech nói chung thường tập trung ở một số địa điểm nhất định, hay còn gọi là những trung tâm (hub) – nơi mà năm yếu tố chủ chốt cùng tồn tại và cùng nhau phát huy tác dụng, đó là: thị trường, tài năng, vốn, sự điều tiết liên tục và sự hỗ trợ mạnh mẽ từ chính phủ.

Cả London và Singapore đều sở hữu tất cả những yếu tố này, cũng như đã phát triển thành công nhiều lĩnh vực về dịch vụ tài chính, từ đó tạo nền tảng vững chắc cho ngành fintech. Tuy nhiên, một trung tâm không thể hoạt động riêng lẻ mà cần phải thu hút các thị trường và tài năng toàn cầu, đồng thời phát triển những liên kết vững chắc với các trung tâm khác.

Dù có chung năm yếu tố cốt lõi về sáng tạo đổi mới, giữa các thị trường fintech cũng có nhiều khác biệt. Vì thế, các doanh nghiệp, cơ quan điều tiết và chính phủ cần phải thích ứng và tạo ra những chiến lược fintech đáp ứng nhu cầu cụ thể của quốc gia đó. Chẳng hạn, Singapore tập trung nhiều hơn vào sự phối hợp giữa các công ty startup và lĩnh vực tài chính truyền thống, đồng thời hoạt động như là một cổng vào các thị trường mới trên khắp khu vực Đông Nam Á. Ngược lại, London lại nghiêng về chiến lược thúc đẩy giới startup phá vỡ những “thế lực hiện hành” và tập trung giải quyết các thách thức nhằm đẩy mạnh phát triển doanh nghiệp fintech.

Cũng theo báo cáo này, dù Singapore là trung tâm fintech lớn nhất của Đông Nam Á, ngành này vẫn còn trong giai đoạn đầu phát triển. Trong vòng chưa đầy hai năm, Hiệp hội FinTech Singapore (Singapore FinTech Association) đã phát triển thành một trong những hiệp hội fintech lớn nhất thế giới với hơn 300 doanh nghiệp thành viên và các đối tác quốc tế từ hơn 30 quốc gia.

Theo: Entrepreneur

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here