DNVN – Việc Apple bắt tay với ví điện tử có đông người dùng nhất Việt Nam có thể thấy động thái muốn mở rộng thị trường của Apple khi tạo sự tiện ích trong thanh toán đối với người dùng Việt Nam, đuổi kịp đối thủ Google.

Ví điện tử MoMo đã được liên kết với kho ứng dụng Apple Store.

Apple vừa cập nhật thêm một phương thức thanh toán bằng ví điện tử MoMo cho người dùng App Store tại Việt Nam. Theo đó, bên cạnh phương thức trả tiền bằng thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ quốc tế, người dùng Việt Nam có thể dùng ví MoMo để thanh toán khi mua các dịch vụ nội dung số nhưng xem phim trực tuyến, chơi game, nghe nhạc… mà họ mua trên kho ứng dụng Apple App Store.
Việc Apple bắt tay với ví điện tử có đông người dùng nhất Việt Nam có thể thấy động thái mới của Apple khi tạo sự tiện ích trong thanh toán đối với người dùng Việt Nam, cạnh tranh với đối thủ Google.

Kho ứng dụng cho người dùng iOS có thêm phương thức thanh toán bằng ví điện tử MoMo. Nguồn ảnh: Internet

Tuy vậy, so với Google, Apple vẫn chậm chân hơn một bước trong việc bắt tay với các đơn vị trung gian thanh toán, các nhà mạng trong nước. Hiện tại trên cổng thanh toán Google Play, người dùng Android có thể sử dụng nhiều phương thức thanh toán tiện dụng hơn khi dùng Apple Store rất nhiều.
Cụ thể, trên Google Play ngoài việc sử dụng thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ người dùng Việt Nam còn có thể lựa chọn để thanh toán qua các ví điện tử của MoMo, VTC Pay, đồng thời còn có phương thức thanh toán tiện dụng nhất là trả tiền trực tiếp từ tài khoản gốc của 4 nhà mạng di động. Việc thanh toán trực tiếp từ tài khoản di động có thể nói tạo tiện ích rất lớn cho người dùng Android. Với những người không có tài khoản ngân hàng, ví điện tử vẫn có thể mua các dịch vụ nội dung số qua tài khoản viễn thông.
Cùng với sự phát triển bùng nổ của ngành nội dung số trên toàn cầu, vấn đề quản lý thanh toán xuyên biên giới đã được đặt ra. Tại dự thảo tờ trình Chính phủ về sửa đổi Nghị định 101/2012/NĐ-CP về thanh toán không dùng tiền mặt, Ngân hàng Nhà nước đã đề cập tới việc bổ sung cơ chế để quản lý các giao dịch thanh toán quốc tế đối với mô hình dịch vụ thanh toán mới cung cấp xuyên biên giới.
Việc cho phép thanh toán dịch vụ nội dung số thuận tiện trên App Store và Goolge Play có thể tạo thuận lợi cho khách hàng khi sử dụng các dịch vụ nội dung số qua các kho ứng dụng này.
Song việc không kiểm soát thanh toán không biên giới sẽ có nguy cơ để lọt những dịch vụ, ngành nghề kinh doanh được Nhà nước quy định phải được cấp phép, hoặc những dịch vụ bị cấm kinh doanh theo pháp luật Việt Nam vẫn được cung cấp xuyên biên giới vào thị trường Việt Nam. Ví dụ, các dịch vụ xem truyền hình trực tuyến, xem phim trực tuyến hoặc game online là những dịch vụ mà Việt Nam kiểm soát chặt chẽ về điều kiện cung cấp dịch vụ, cũng như kiểm soát nội dung khi phát hành tới người dùng Việt Nam.
Do đó, Ngân hàng Nhà nước rất cần phải ban hành quy định về quản lý dịch vụ thanh toán xuyên biên giới để đảm bảo bình đẳng trong tuân thủ pháp luật Việt Nam của các doanh nghiệp trong nước, ngoài nước cùng tham gia thị trường.

Đỗ Quyên

Theo Doanh Nghiệp Việt Nam

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here