Sau 30 tuổi, xin đừng quên: Không khỏe thì chắc chắn nằm mơ cũng không có sự nghiệp, trầm cảm có thể không ngoại trừ ai

1
637

Sự thay đổi luôn diễn ra trong cuộc sống cũng như công việc. Đôi lúc, nó không nằm trong tầm kiểm soát và khiến bạn lúng túng. Cách duy nhất để đối phó với mọi tình huống thay đổi là học cách để thích nghi, thậm chí tận dụng sự thay đổi như một cơ hội.

Tại sao chúng ta thường lúng túng khi đối mặt với sự thay đổi? Rèn luyện kỹ năng thích nghi, bạn sẽ có sức mạnh để ứng phó với mọi khó khăn trong đời

Bất kể điều gì xảy ra trong cuộc sống của bạn, bạn chỉ có thể chắc chắn 1 điều: Mọi thứ đang thay đổi. Cuộc sống vẫn tiếp diễn, bạn phải đối mặt với những thay đổi không ngừng. Một số thay đổi nhỏ thôi, như đổi một món ăn mới, một loại dầu gội mới… Một số thay đổi lớn hơn như công việc hay một nơi ở mới. Một số thay đổi khiến bạn hài lòng, một số có thể khiến bạn khó chịu, khó thích nghi…

Sự thay đổi thường xuyên xảy ra trong cuộc sống. Nhưng về cơ bản, chuyên gia tâm lý cho rằng, con người không được trang bị tốt để thích nghi với những thay đổi. Con người thường bị động trước những thay đổi, ngay cả khi điều đó diễn ra theo chiều hướng tích cực, các phản ứng của bạn dường như vẫn khó kiểm soát.

Phản ứng của bạn đối với sự thay đổi có thể dẫn đến tình trạng căng thẳng, ảnh hưởng đến sức khỏe và sự thành công. Nếu bạn tin rằng sự thay đổi có thể khiến bạn không thể vượt qua, nó sẽ thực sự như vậy. Nếu bạn tin nó đã yếu tố cần thiết để thúc đẩy bạn vượt qua một chướng ngại lớn, tạo đà phát triển, nó sẽ khiến bạn trở nên bền bỉ hơn.

Tại sao chúng ta thường lúng túng khi đối mặt với sự thay đổi? Rèn luyện kỹ năng thích nghi, bạn sẽ có sức mạnh để ứng phó với mọi khó khăn trong đời - Ảnh 1.

Khi bắt đầu cảm thấy căng thẳng trước những sự thay đổi, hãy lựa chọn cách nhìn nhận và hành động tốt nhất để thích ứng với nó:

1. Xác định những thứ bạn có thể hoặc không thể kiểm soát

Thay đổi xảy ra ở cả quy mô lớn và quy mô nhỏ. Một vài thứ bạn không có khả năng kiểm soát như khủng hoảng kinh tế. Bạn sẽ thực sự cảm thấy tốt hơn khi xác định được những thức có thể và những thứ bạn không thể kiểm soát, bởi lúc đó bạn thực sự có ý thức về nó. Hãy suy nghĩ về những điều đó và thực hiện chúng.

2. Dành thời gian để chăm sóc bản thân

Bạn phải thừa nhận rằng rất nhiều thay đổi sẽ có tác động tiêu cực, vì thế hãy dành thời gian để chuẩn bị cho bản thân bạn thật sẵn sàng cho những tình huống đó. Nếu bạn chuyển nơi ở, nơi làm việc, thời gian đầu có thể bạn sẽ cảm thấy chán nản, lạc lõng, nhưng thay vì chìm đắm trong cảm giác tiêu cực đó, hãy dành thời gian làm những điều bạn thích.

Hãy suy nghĩ cho bản thân, chăm sóc chính mình. Bằng cách đó, bạn không thể tránh né hoàn toàn những cảm xúc tiêu cực, nhưng bạn có thời gian để điều chỉnh nó bằng cách làm những điều tích cực.

3. Rèn luyện cách tư duy của chính bạn

Tại sao chúng ta thường lúng túng khi đối mặt với sự thay đổi? Rèn luyện kỹ năng thích nghi, bạn sẽ có sức mạnh để ứng phó với mọi khó khăn trong đời - Ảnh 2.

Đôi khi bạn cần bỏ đi kịch bản xử lý tình huống đã soạn sẵn trong đầu. Những kịch bản trong tâm trí bạn thường là những thói quen tự động giúp cuộc sống dễ dàng hơn, bởi nó khiến bạn không cần phải thực sự suy nghĩ trước khi hành động nữa. Tuy nhiên, khi thay đổi xảy ra, bạn sẽ rất lúng túng bởi không biết xử lý thế nào.

Sẽ rất hữu ích khi bạn viết ra những suy nghĩ của bản thân từ khi thay đổi bắt đầu xảy ra cho đến khi kết thúc với kết quả cuối cùng mà bạn nhân được. Mỗi lần như vậy, bạn sẽ học được cách rút ra cách giải quyết đúng đắn cho các vấn đề.

Trong 10 lần bạn phản ứng, giải quyết vấn đề, chắc chắn sẽ có những lần cách xử lý bạn chọn không hợp lý. Mỗi lần như vậy, bạn ghi nhớ và nhắc nhở chính mình về những sai lầm và thay đổi nó bằng một phiên bản tích cực hơn. Theo thời gian, cách suy nghĩ tích cực sẽ dần hình thành và bạn có thể tìm ra cách xử lý vấn đề hợp lý trong thời gian nhanh nhất với mọi tình huống.

4. Sống ở hiện tại

Tại sao chúng ta thường lúng túng khi đối mặt với sự thay đổi? Rèn luyện kỹ năng thích nghi, bạn sẽ có sức mạnh để ứng phó với mọi khó khăn trong đời - Ảnh 3.

Bạn không thể thay đổi những điều đã xảy ra trong quá khứ và cũng không thể kiểm soát được hầu hết những điều sẽ xảy ra trong tương lại. Nhưng điều bạn có thể kiểm soát là cảm xúc của bản thân trong hiện tại, cách bạn phản ứng.

Bạn cần phải xem xét hành động của bản thân sẽ ảnh hướng thể nào đến cảm giác của chính mình trong tương lai . Sống trong hiện tại, nhưng bạn cũng nên tập trung vào hạnh phúc lâu dài để trong tương lai không phải hối hận vì những gì đã làm.

5. Xác định điều quan trọng đối với bạn

Cuối cùng, bạn cần xác định điều gì có ý nghĩa nhất đối với bạn. Hầu hết mọi người không dành đủ thời gian để tự hiểu chính mình, điều gì là quan trọng nhất với bản thân. Bạn sẽ làm tốt việc đưa ra các quyết định để thích ứng với sự thay đổi khi làm được điều đó.

Nếu bạn biết rằng, bạn không thể hòa hợp được với một nhóm người, bạn sẽ tìm được cách để giải quyết điều đó. Thông thường, sẽ có những thành phần của sự thay đổi khiến bạn khó chịu, nếu bạn nhận ra điều đó và bắt nhịp được, bạn sẽ thích ứng với các tình huống tốt hơn.

Theo Hoài Thu

Thời đại/businessinsider

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here