Kinh doanh giải pháp công nghệ với mong muốn giúp các CEO có thể giải phóng bản thân, mà hiệu quả công việc vẫn cao, nhưng ông Ninh Gia Hạnh Tổng giám đốc Công ty MyXteam đã có lúc bị ‘sập bẫy’ của chính mình.

Anh Hạnh khởi nghiệp tại TP Hồ Chí Minh từ năm thứ ba đại học. Với ý chí và quyết tâm của người miền Trung, ngoài giờ học, anh tới từng công trình đang xây dựng để xin làm thiết kế nội thất. Nhưng nhận được chỉ là những cái lắc đầu, xua tay, nhiều tháng liền anh Hạnh ra về tay trắng. 

Để có đơn hàng, anh Hạnh xin làm gia công cho các công ty khác, nhận các công trình “lặt vặt” họ đẩy ra với mức giá gần chạm đáy. Anh chấp nhận hết và xác định mình phải làm thật chu toàn, vừa rèn luyện tay nghề, vừa tạo dựng uy tín. Mỗi ngày anh Hạnh chỉ ngủ 2, 3 giờ. Kiên trì với chất lượng sản phẩm, dịch vụ, sau 2 năm, công ty anh dần được khách hàng tin tưởng và lựa chọn. Sau 4 năm, doanh nghiệp đã có được chỗ đứng trên thị trường. 

Chú thích ảnh

Năm 2009, doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ, cũng là lúc anh Hanh có gia đình riêng. Anh liên tục bị stress vì thiếu thời gian. Thời gian cho công việc, cho gia đình, cho con nhỏ, 24h một ngày quá ít ỏi.. Anh bị quá tải. Anh cần một giải pháp để xử lý công việc hiệu quả, giải phóng bản thân.

Anh Hạnh chia sẻ ý tưởng này với anh Quốc – giám đốc một Công ty công nghệ.  Anh nhanh chóng tìm được tiếng nói chung, bởi chính anh Quốc cũng đang gặp phải các vấn đề tương tự khi điều hành doanh nghiệp. Họ cùng ngồi lại phân tích các nguyên nhân gây lãng phí thời gian. Từ việc có quá nhiều kênh thông tin khiến việc liên lạc tốn thời gian và công sức, các cuộc họp kéo dài không mang lại hiệu quả, lưu trữ dữ liệu không đồng bộ khiến việc tìm kiếm khó khăn… Cần một giải pháp đồng bộ từ lên kế hoạch, kết nối đội nhóm, kiểm soát công việc, lưu trữ dữ liệu hiệu quả. 

Có sẵn trong tay nền tảng công nghệ, hai anh chung tay nghiên cứu giải pháp. Ứng dụng X thai nghén đầu năm 2014. Làm tới đâu, áp dụng tới đó, chính anh Hạnh và anh Quốc cũng phải bất ngờ về hiệu quả của giải pháp mang lại trong việc giải phóng lãnh đạo. Tham vọng đưa ứng dụng ra thị trường từ đây cũng được hình thành.

CEO Ninh Gia Hạnh – Tổng Giám đốc Công ty CP MyXteam.

Giữa năm 2014, Công ty MyXteam ra đời, một đội ngũ công nghệ được bổ sung để xây dựng ứng dụng hoàn thiện cho thương mại. Những lời khen từ bạn bè sử dụng thử nghiệm, những hợp đồng ủng hộ đầu tiên khiến hai anh tự tin triển khai marketing, sale mạnh tay. Lợi nhuận của doanh nghiệp cũ đổ dồn vào đầu tư doanh nghiệp mới. 

Vậy mà sau 1 năm, số hợp đồng có được chỉ đếm trên đầu ngón tay. Thực tế thị trường khác xa với những gì anh Hạnh kỳ vọng, các doanh nghiệp đã quen xài ứng dụng free, khi nhắc tới chi phí họ đều dè chừng hoặc từ chối. Doanh nghiệp SME – khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp  phần lớn lại quản trị theo thói quen, họ không mặn mà với các giải pháp công nghệ. Số ít doanh nghiệp SME đặt hàng thì gặp khó khăn vì thiếu kỹ năng. Công ty mới của anh Hạnh buộc phải training về cách quản trị công việc, quản lý thời gian, cách tương tác, các kỹ năng về công nghệ, kéo theo thời gian thực hiện hợp đồng kéo dài.

Năm 2016, số tiền đầu tư cho doanh nghiệp đã lên tới gần triệu USD nhưng nguồn thu vẫn lẹt đẹt. Cùng với đó là sự cạnh tranh của nhiều đơn vị quốc tế với nguồn lực khổng lồ. Anh Hạnh hoang mang, liệu công ty anh còn đủ sức đi tiếp? Tương lai sẽ ra sao? Nhưng nếu dừng lại thì bao tâm huyết trong 2 năm qua chẳng lẽ đổ sông đổ biển? Rồi nhân sự của anh sẽ đi đâu? Anh loay hoay trong mớ bòng bong của chính mình.

Trong hoàn cảnh đó, CEO sẽ làm gì để thoát ra? Câu trả lời sẽ có trong chương trình.

Nguồn: ceochiakhoathanhcong

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here