Trong chương trình “Những câu chuyện thật” của CEO Chìa khóa thành công (CEO CKTC) số phát sóng tuần qua, câu chuyện “3 lần khởi sự đều thất bại cả 3” của CEO Nguyễn Tiến Dũng – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Khoáng sản Công nghiệp Yên Bái (YBM) đã để lại ấn tượng sâu sắc cùng những bài học kinh doanh “đầy thấm thía” cho khán giả.

Năm 2012, CEO Tiến Dũng đối mặt với thử thách đầu tiên khi Công ty Cổ phần Bột Talc Miền Bắc (tiền thân công ty YBM ngày nay) rơi vào tình trạng lao đao vì nợ nần, thua lỗ. Đó là bao công sức, vốn liếng đầu tư vào kế hoạch khai thác mỏ mới của anh Dũng và ban giám đốc đều hóa “công dã tràng” khi kết quả trữ lượng và hàm lượng bột talc không đạt yêu cầu.

Bàng hoàng đón nhận kết quả không mong muốn nhưng khó khăn không làm CEO Dũng nản lòng. Anh khẩn trương lên phương án tăng cường khai thác những mỏ cũ để đảm bảo “đồng lương” cho anh em công nhân, đồng thời tìm cách dãn nợ ngân hàng. Nỗ lực của anh đã được đền đáp khi công ty nhận được “sự cứu cánh” từ một “đại gia” ngành nhựa.

Sau khi trả được phần nào nợ và tái cấu trúc, cả công ty dần lấy lại khí thế làm việc. Lần này, khách quan nhìn nhận lợi thế về trữ lượng khoáng sản bột talc có sẵn tại địa phương cùng sự đầu tư dây chuyền máy móc hiện đại, công ty hào hứng triển khai dự án chế biến bột talc. Thế nhưng, trớ trêu thay, chỉ khi đi sâu vào khai thác, công ty mới phát hiện “talc dạng bột tuy có sẵn nhưng chất lượng quá thấp, không dùng để chế biến được”.

Sự việc trên xảy ra khiến công ty một lần nữa đối mặt với tình cảnh nợ nần, cổ đông biết tin lần lượt gây sức ép muốn thoái vốn. Khó khăn chồng chất nhưng tâm huyết nhiều năm gắn bó với công ty khiến anh Dũng biết mình “không thể buông bỏ” mà phải bằng mọi cách tìm ra giải pháp để đưa công ty thoát khỏi “bờ vực” phá sản.

“Tôi lang thang cùng những người thợ, những nhóm công nhân Hòa Bình đi tìm lối thoát. Đó là vào cuối năm 2014”. Anh Dũng lặn lội từ Yên Bái xuống Hòa Bình (một tỉnh giàu tiềm năng khoáng sản khác ở miền Bắc) để điều tra khảo sát kỹ lưỡng, làm thủ tục xin giấy phép rồi tiến hành khởi công khai thác mỏ mới với hy vọng “cứu sống” cả công ty nhưng không ai có thể ngờ được kịch bản cũ lại một lần nữa lại xảy ra…

Doanh nhân Nguyễn Tiến Dũng – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Khoáng sản Công nghiệp Yên Bái (YBM)

Tham gia với tư cách khách mời chuyên gia phần “Bàn tròn CEO” trong chương trình tuần trước, ông Robert Trần – Giám đốc điều hành Tập đoàn Tư vấn Chiến lược RBNC phụ trách thị trường Bắc Mỹ và Châu Á Thái Bình Dương nhìn nhận: “Khi  đối mặt với khủng hoảng, điều quan trọng là CEO Dũng đã nhìn nhận ra được vấn đề công ty anh đang gặp phải nằm ở đâu và từ đó đã đưa ra được giải pháp hợp lý để  tháo gỡ từng khó khăn, đưa công ty thoát khỏi nguy cơ phá sản”.

Về phía ông Phạm Đình Đoàn – Phó Chủ tịch Hội đồng TW các Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam, Chủ tịch Phú Thái Holdings, ông đánh giá cao nỗ lực của CEO Tiến Dũng để đưa công ty thoát khỏi tình cảnh khó khăn. Ông cho rằng: “Sau những thất bại liên tiếp, CEO Dũng không nhụt chí mà vẫn quyết tâm theo đuổi mục tiêu, đưa công ty vượt qua khủng hoảng và ổn định phát triển đến tận bây giờ. Đây là ý chí quyết tâm mà không phải người làm kinh doanh nào cũng có”.

Vậy CEO Dũng đã hành động như thế nào để vượt qua tình huống “vào sinh ra tử” đầy cam go của công ty? Kính mời quý vị độc giả đón xem câu chuyện “Vượt lên số phận” trong chương trình “Những câu chuyện thật” của CEO CKTC đã được đăng tải trên kênh Youtube CEO – Chìa khóa thành công 2019.

Nguồn: ceochiakhoathanhcong

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here