Mô hình AIDA

0
1831

Mô hình AIDA vốn được biết đến là một trong những bí quyết giúp tăng doanh số bán hàng Online vì nó được đân Marketing Online áp dụng khá rộng rãi. Vậy tại sao chúng ta không thử áp dụng mô hình hay ho này vào quá trình viết bài chuẩn SEO nhỉ? Bởi suy cho cùng thì mục đích của SEO web chính là tăng lượng người dùng truy cập wesite, sau đó tăng tỉ lệ chuyển đổi con số truy cập web đó thành đơn hàng.

Trong khi đó, mô hình AIDA lại giống như một chiếc phễu thần kỳ sẽ giúp bạn lọc ra được đúng khách hàng tiềm năng có nhu cầu sử dụng sản phẩm của bạn. Từ đó giúp bạn tạo được hiệu quả trong kinh doanh.

AIDA là cụm từ viết tắt của 4 từ:

1. Attention (Sự chú ý)

2. Interest (Sự thích thú)

3. Desire (Mong muốn)

4.Action. (Hành động)

Cụ thể như sau:

Bước 1: Attention (Sự chú ý)
Giống như viết 1 bài văn thì đây chính là phần Mở bài. Mở bài càng hay, càng hấp dẫn, lôi cuốn sẽ càng thu hút người dùng tò mò bấm vào để xem. Bạn có thể sử dụng 1 hình ảnh bắt mắt, hoặc 1 câu nói ấn tượng khiến người dùng không thể không click vào để xem chi tiết.

Chả thế mà “trường phái” Giật Title câu View, đăng ảnh gái lộ hàng, shock, sex… đang diễn ra nhan nhản trên môi trường Internet hiện nay, tất cả cũng chỉ vì muốn khơi dậy trí tò mò của người xem để phục vụ cho nhu cầu của người bán. Tuy nhiên, cách này sẽ mất tác dụng nếu bạn “treo đầu dê bán thịt chó”, giật title 1 kiểu mà nội dung lại kiểu khác không ăn nhập gì thì bạn chỉ lôi kéo được lần đó chứ sẽ không có lần sau.

Ví dụ: “Mua Iphone 6S chỉ với giá….1.000 đồng“. Nếu là bạn, bạn có bỏ qua không?

Bước 2: Interest (Sự thích thú)
Đây là khâu khó khăn nhất để giữ chân và thuyết phục khách hàng mua sản phẩm của bạn. Bạn đã “câu kéo” được họ vào rồi thì bạn phải cho khách hàng thấy họ không phí thời gian khi bấm vào chứ.

Ở giai đoạn này, bạn phải tập trung vào nhu cầu thực sự của người dùng bằng việc giới thiệu những tính năng tốt nhất của sản phẩm mà các sản phẩm cạnh tranh khác của đối thủ không có hoặc không thể bằng của bạn. Đồng thời bạn phải chứng minh cho khách hàng thấy họ sẽ nhận được những lợi ích gì từ sản phẩm của mình và những khuyến mãi đi kèm (nếu có).

Ví dụ: “Bạn sẽ là 1 trong những người đầu tiên tại Việt Nam sử dụng điện thoại thông minh nhất hiện nay từ hãng Apple. Cơ hội này sẽ dành cho người khác nếu bạn còn chần chừ, bởi số lượng chỉ có 10 chiếc!“

Tùy vào từng loại sản phẩm và phân khúc khách hàng mà chúng ta có cách tạo sự ấn tượng và thu hút người dùng khác nhau. Điểm mấu chốt chính là “làm thế nào để khách hàng muốn mua sản phẩm đó ngay lập tức“

Bước 3: Desire (Mong muốn)
Khi khách hàng đã bị thuyết phục bởi các tính năng ưu việt và mức giá ưu đãi chưa từng có, thì vẫn có những người băn khoăn, lưỡng lự bởi họ chưa có đủ tiền hoặc vẫn còn hoài nghi về sản phẩm thì bạn phải tung ra chiêu cuối cùng (hay còn gọi là con bài tẩy) để họ không thể từ chối cơ hội có một không hai này được.

Ví dụ: “Dành cho 5 khách hàng đầu tiên đặt mua sẽ được khuyến mãi thêm bộ phụ kiện chính hãng đi kèm cùng với nhiều phần quà khuyến mãi giá trị khác“, hoặc “5 khách hàng đặt mua đầu tiên sẽ được ưu đãi dùng thử trong 30 ngày“, hoặc “bạn sẽ được trả góp sản phẩm trong 3 tháng nếu như bạn là 1 trong 5 khách hàng đặt mua sớm nhất“.

Như vậy, có khách hàng nào lại có thể bỏ qua được cơ chứ???

Bước 4: Action. (Hành động)
Bạn phải khéo léo chèn các button (nút) Call to Action (Hành động) vào bài viết, và đặc biệt là ở cuối bài bắt buộc phải có. Bạn có thể dùng các hình ảnh hoặc Text nhằm kêu gọi người dùng họ bấm vào để đặt mua hàng ngay khi nhìn thấy.

Tạm kết:
Vậy đó, 4 bước cơ bản của mô hình AIDA cực kì đơn giản nhưng cũng cực kì phức tạp và nó không thể thiếu trong quá trình kinh doanh Online của bạn. Nắm vững và vận hành đúng thì bạn đã nắm trong tay chìa khóa thành công trên thế giới Internet đầy cạnh tranh rồi đấy!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here