Trong một thế giới kết nối như hiện nay, chúng có thể tiếp cận được thông tin, kiến thức, nhóm cộng đồng hết sức dễ dàng. Cùng nhau chia sẻ ý kiến, đưa ra các đánh giá. Trên sơ sở đó, người tiêu dùng ngày càng chú ý hơn đến những thông tin đánh giá từ khách hàng khác. Việc khách hàng mua sản phẩm không còn phụ thuộc hoàn toàn vào sự quyết định của người mua hàng.

Khách hàng sẽ xem các kênh đánh giá sản phẩm từ các youtuber, những bình luận trên các diễn đàn, tham khảo ý kiến bạn bè để tranh luận với nhau về trải nghiệm các tính năng của sản phẩm, về thương hiệu của doanh nghiệp. Trong một môi trường như thế, những quyết định mua hàng cuối cùng là một quyết định mang tính xã hội.

Rõ ràng khách hàng ngày nay không còn bị thụ động trong nắm bắt thông tin truyền thông về sản phẩm. Chuyển hẳn sang chính bản thân khách hàng lại là một kênh truyền thông chủ động. Họ tìm hiểu, tạo câu chuyện cho sản phẩm. Xung quanh họ cũng có rất nhiều những kết nối xã hội như Zalo, Facebook, Instagram…để thông tin với nhau. Doanh nghiệp cần phải tóm được xu hướng này, nhằm thực hiện những hành động truyền thông phù hợp.


Khách hàng quay clip ly trà sữa có dòi tối ngày 6/5/2017 đường Nguyễn Văn Linh, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Xu hướng khách hàng trở thành kênh truyền thông dễ thấy trong các lĩnh vực, hàng thiết bị công nghệ, ẩm thực, du lịch. Nội dung về truyền thông sẽ do khách hàng tạo ra, doanh nghiệp rất khó kiểm soát được những gì khách hàng nói về sản phẩm của mình. Nhưng nếu kiểm soát nội dung diễn ra, ngay lập tức niềm tin của khách hàng vào sự trung thực khách quan của sản phẩm sẽ suy giảm đồng nghĩa niềm tin vào thương hiệu sẽ đi xuống. Vì vậy doanh nghiệp nên có phương án chuẩn bị phòng thủ cho những cuộc tấn công trên mạng xã hội, nếu có vấn đề ảnh hưởng xấu xảy ra.

Một doanh nghiệp có thương hiệu mạnh, truyền thông trung thực về những tính năng gì mà sản phẩm mang đến người dùng sẽ chẳng phải lo lắng gì cả. Ngược lại nếu thực hiện những hành vi truyền thông sai lệch về tính năng sản phẩm cùng với chất lượng sản phẩm tồi sẽ không sống sót được lâu dài. Vì trong thời đại kết nối như hiện nay. Việc che giấu, ngăn chặn những thông tin không trung thực với khách hàng là điều rất khó, nếu không muốn nói là bất khả thi.

Phan Hoàng Thư

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here