“Ở Việt Nam các công nghệ em vừa nói được ứng dụng còn rất hạn hẹp và nó đều là thuật ngữ “chém” cho tương lai” – Shark Bình thẳng thắn nhận xét startup.

Thương vụ thứ hai của tập 6 chương trình Shark Tank Việt Nam – Thương vụ bạc tỷ đến từ nữ kỹ sư công nghệ Kim Phụng và nữ sinh viên y khoa Hồng Nguyên – Hai nhà sáng lập của cộng đồng công nghệ sức khỏe DrExpedia. Gửi đến các Shark lời mời đầu tư 5,5 tỷ cho 5% cổ phần (dạng trái phiếu chuyển đổi), Hồng Nguyên chia sẻ ý tưởng dự án ra đời nhằm giúp các bác sĩ có thêm thu nhập theo đuổi đam mê của mình, giúp bệnh nhân giảm thiểu chi phí khám chữa bệnh và tạo ra các công nghệ ứng dụng cho y tế Việt Nam.

DrExpedia gồm ba sản phẩm chính là: nền tảng y tế chia sẻ DrExpedia.com cho phép người dùng kết nối với các phòng gym, bác sỹ, dược sỹ để sử dụng các dịch vụ cao cấp y tế. Thứ hai, Wearable device được thiết kế theo dạng OEM. Thứ 3, DrExpedia Cloud – giải pháp số hóa cho các doanh nghiệp.

Điểm đáng chú ý, DrExpedia chưa thành lập doanh nghiệp nhưng chỉ dựa vào 3 sản phẩm kể trên, hai nhà sáng lập định giá doanh nghiệp ở mức 110 tỷ đồng.

quantrikhoinghiep-vuducthinh-phanhoangthu-nguyenhoabinh-h2

Choáng váng trước con số của startup, Shark Nguyễn Hòa Bình – Chủ tịch tập đoàn NextTech lập tức tuyên bố không đầu tư với lý do: “Anh thấy từ đầu vào các em cho anh một loạt key word làm anh xây xẩm mặt mày, nào là iOT, AI, Cloud, computer vision… Anh làm doanh nghiệp công nghệ được khoảng 20 năm rồi, ngay ở Việt Nam các công nghệ em vừa nói được ứng dụng còn rất hạn hẹp và nó đều là thuật ngữ “chém” cho tương lai. Các em tự định giá mình 110 tỷ có khi các em không phải người của trái đất này. Anh không đầu tư”.

Dùng toàn thuật ngữ chém cho tương lai, 2 nữ startup khiến Shark Bình... xây xẩm mặt mày - Ảnh 2.

Shark Nguyễn Hòa Bình bắt đầu xuất hiện ở tập 6.

Bị một “cá mập” dứt khoát từ chối, startup tha thiết xin các nhà đầu tư cơ hội lắng nghe để họ được trình bày hết phần thuyết trình của mình. Startup cũng bày tỏ tham vọng gia nhập cuộc chơi ở hai nền tảng Mediacare Tech và Care Tech với những dịch vụ vươn ra toàn cầu. Kim Phụng tự tin chia sẻ, DrExpedia có thể duy trì trong suốt 1 năm qua mà không mất nhiều chi phí vì có đội ngũ công nghệ thông tin có thể nhận dự án Out source. Và bản thân startup cũng là người dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ, từng làm cho nhiều công ty quốc tế lớn.

Dùng toàn thuật ngữ chém cho tương lai, 2 nữ startup khiến Shark Bình... xây xẩm mặt mày - Ảnh 3.

Dẫu vậy, dự án đầy mơ mộng này không thể lọt vào “mắt xanh” của nhà đầu tư. “Cá mập công nghệ” Dzung Nguyễn thẳng thắng nhận xét: “Cái quan trọng nhất khi em khởi nghiệp là phải nhìn thấy bước đi cụ thể, anh thấy hai em đang mông lung như một trò đùa. Cái em nói nếu như chưa nghe bao giờ thì nghe rất hay nhưng với người hiểu biết, cái em nói rất mơ mộng. Anh biết rằng cái em có chính là tuổi trẻ, cái anh có chính là kinh nghiệm nhưng nếu em đi sai, em sẽ mất tuổi trẻ, mất niềm tin. Và niềm tin đó sẽ làm cho em khó thành công”.

Dùng toàn thuật ngữ chém cho tương lai, 2 nữ startup khiến Shark Bình... xây xẩm mặt mày - Ảnh 4.

Giải đáp về số vốn rót thực tế nếu nhà đầu tư đổ vào để lấy 5,5%, startup cho hay họ sẵn sàng rót đủ số cổ phần còn lại vì nhà đầu tư thiên thần của DrExpedia sẵn sàng cho mượn để lấp vào con số 95% cổ phần còn lại. Cho rằng bắt Shark bỏ 5 tỷ mà chỉ 5,5% là con số vô lý và startup chưa có phương án kinh doanh thuyết phục. Cả ba Shark Đỗ Liên, Nguyễn Thanh Việt và Phạm Thanh Hưng đều từ chối.

Dùng toàn thuật ngữ chém cho tương lai, 2 nữ startup khiến Shark Bình... xây xẩm mặt mày - Ảnh 5.

Trước khi kết thúc thương vụ, Kim Phụng mạnh dạn gặng hỏi Shark “tri kỷ” lý do ông rút lui quá sớm, đến mức không cho startup có cơ hội để trình bày. Bởi ngoài mục đích kêu gọi số vốn 5 tỷ, startup còn muốn nhận được sự đồng hành từ Shark Bình.

Trước sự tha thiết của startup, Shark Bình chia sẻ ông nhìn thấy hình ảnh mình của 20 năm trước trong con người hai nhà sáng lập. Vì vậy, để startup không ra về tay trắng, Shark Bình đã quyết định đồng ý làm mentor cho startup cùng những lời khuyên: “Làm kinh doanh phải tập trung một cái thôi, không lan man. Thứ hai, tập trung vào nhu cầu thị trường và bán như thế nào. Thứ ba là vấn đề tiền, Shark Tank là sân chơi chỉ nói về tiền thôi, lợi nhuận, exit như thế nào”.

Dùng toàn thuật ngữ chém cho tương lai, 2 nữ startup khiến Shark Bình... xây xẩm mặt mày - Ảnh 6.

Theo VTV

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here