Bí quyết gọi vốn từ kinh nghiệm của những doanh nhân đã thành công.

0
459

Gọi vốn luôn là việc vô cùng khó khăn đối với bất kì doanh nhân nào. Để chắc chắn rằng bạn đang làm đúng việc này, CNBC đã hỏi 10 doanh nhân có tiếng về việc họ đã làm thế nào.

1. Đừng tuyệt vọng

Olivier Gerhardt, nhà đồng sáng lập của Wavecell cho rằng: “Cách tốt nhất để gọi vốn là khi bạn không cần tiền nhất. Bạn đừng bao giờ cảm thấy tuyệt vọng. Điểm mấu chốt là phải có tầm nhìn, đội ngũ giỏi, sản phẩm tốt và có nguồn khách hàng trung thành.”

2. Chuẩn bị sẵn 1 câu chuyện hay để kể

“Một câu chuyện hay còn quan trọng hơn nhiều thứ khác.”- Mada Seghete, nhà đồng sáng lập của Branch, giải pháp nền tảng di động ở Thung lũng Silicon đã khuyên: “Có thể truyền cảm hứng và có tầm nhìn rõ ràng cho trương lai đi kèm với câu chuyện công ty bạn trưởng thành ra sao và tấn công vào mảng nào của thị trường sẽ là 1 chiến lược đúng đắn. Hãy thuyết phục họ thực sự tin vào tầm nhìn của bạn. Hãy kể câu chuyện của mình theo cách chân thành nhất và khiến họ tin rằng chỉ có bạn mới là người làm được điều này.”

3. Chứng minh rằng bạn có nguồn khách hàng và tổng thu nhập ổn định

“Bạn cần phải đưa ra được những con số chính xác về nguồn khách hàng mới cũng như thu nhập của doanh nghiệp. Không chỉ thế, còn phải định lượng được mình sẽ mất bao lâu để tiến đến con số đó, có thể là 3 tháng, 6 tháng là nằm ở khả năng của bạn.”- Sergey Vozchikov, giám đốc Copernicus Gold Singapore, chuỗi cung ứng cho phép người sử dụng mua và bán vàng.

4. Các nhà đầu tư chỉ tin vào những con số, hãy đảm bảo bạn thể hiện được điều này

Trong khi Seghete nghĩ rằng kể được câu chuyện hay quan trọng hơn là những con số khô khan, thì CC Chang lại không đồng ý với quan điểm này.

“Họ chỉ tin vào con số thôi, trừ khi là nhà đầu tư thiên thần, khả năng họ tin vào những câu chuyện về ước mơ còn cao, chứ các nhà đầu tư thì đừng hòng. Con số, họ vẫn chỉ luôn tin vào con số thôi.”

5. Tìm kiếm người cho bạn lời khuyên, chứ không phải là các nhà đầu tư

“Bạn sẽ muốn gặp được ai đó cùng có chung tầm nhìn và niềm đam mê về sản phẩm, công ty của bạn như chính bạn”- Hanieh Sigari, nhà tư vấn của Simple Global, startup về xuất nhập khẩu.

“Đừng quá tập trung vào việc đuổi theo đồng tiền, mà hãy đi tìm người nào thực sự có thể đem lại giá trị cho công ty của bạn. Đặc biệt là khi người đó giúp bạn tìm được những hướng đi giúp doanh nghiệp đi lên, thì tiền tự khắc sẽ đổ về.”- Tamim Batcha, chỉ tịch của CampFire, tổ hợp làm việc chung (co-working space) ờ Hồng Kong.

6. Chứng tỏ rằng bạn có thể giải quyết vấn đề

Bạn cần phải tạo giá trị và đảm bảo sản phẩm của bạn là điều mà thị trường đang cần. “ Nếu bạn đang giải quyết được vấn đề cho 1 nhóm khách hàng tiềm năng, thì nhà đầu tư cũng sẽ tự tìm đến bạn thôi.”- Dominick Danao của Magpie.IM, nền tảng cho phép các công ty ở Nam Á có thể để khách hàng trả tiền qua điện thoại.

7. Chân thật và là chính bản thân bạn

“Khi đã nhận được khoản tiền đầu tư, chúng tôi không mong rằng anh ấy là nhà đầu tư chuẩn bị rót tiền vào dự án mình. Chúng tôi chỉ đơn giản là giải thích ý tưởng và dự án của mình, thậm chí đôi khi còn đùa vui một chút để đỡ căng thẳng”- Francesco Dolce, nhà đồng sáng lập Woodie Milano, 1 công ty thiết kế sản phẩm đã chia sẻ.

Với lại, chẳng phải là chính bản thân mình thực sự nghe rất hấp dẫn sao?

Jackie Pham

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here